BLOG

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh hiệu quả và đơn giản nhất

Nguyên nhân gây tình trạng cửa gỗ cong vênh

Hệ thống cửa gỗ rất được ưa chuộng và tin dùng trong những công trình thiết kế nội thất hiện nay. Nó mang đến vẻ đẹp sang trọng, mộc mạc, nhất là đối với những loại cửa gỗ tự nhiên. Tuy nhiên loại cửa gỗ này nếu như không được xử lý tốt trong quá trình thi công sẽ gặp tình trạng cong vênh sau thời gian dùng. Dưới đây chính là nguyên nhân, cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh đơn giản Vietwood tổng hợp cho bạn tham khảo. 

Dấu hiệu nhận biết cửa gỗ bị cong vênh

Trong quá trình sử dụng nếu như bạn nhận thấy hệ thống cửa gỗ nhà mình có những dấu hiệu dưới đây thì khả năng cao là cửa đã bị cong vênh: 

 • Cửa gỗ có dấu hiệu bị biến dạng, bị nhô lên hoặc có tình trạng méo. 
 • Cửa gỗ không còn hình dáng ban đầu, xuất hiện tình trạng nứt gãy. 
Cửa gỗ xuất hiện tình trạng nứt, gãy

Cửa gỗ xuất hiện tình trạng nứt, gãy

 • Cửa gỗ bị cong vênh khiến cho việc đóng mở cửa hoặc khóa cửa khó khăn. 
Khó khăn trong việc đóng và mở cửa

Khó khăn trong việc đóng và mở cửa

 • Khi thực hiện việc đóng cửa gỗ thấy hiện tượng bị kẹt, có thể do cửa bị phồng lên. 
Cửa gỗ bị hở, xuất hiện tình trạng lỏng lẻo

Cửa gỗ bị hở, xuất hiện tình trạng lỏng lẻo

 • Cửa gỗ nhà bạn đóng mở lỏng lẻo và xuất hiện những khe hở trên cánh cửa. 

Trên đây là một số hình ảnh cụ thể cho tình trạng cong vênh bạn có thể tham khảo để dễ dàng nhận biết tình trạng này.

Xem thêm: BÍ QUYẾT chọn bản lề cửa CHẤT LƯỢNG tốt, phù hợp với nhu cầu

Nguyên nhân khiến cửa gỗ bị cong vênh

Cửa gỗ bị cong vênh trong quá trình sử dụng sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu. Bên cạnh đó nó còn làm giảm tính thẩm mỹ, một số nguyên nhân khiến cho cửa gỗ gặp tình trạng này như: 

Nguyên nhân gây tình trạng cửa gỗ cong vênh

Nguyên nhân gây tình trạng cửa gỗ cong vênh

 • Do ngoại lực tác động vào cửa gỗ: như lực đẩy, lực nén lên bề mặt. Khi tác dụng lực này trong thời gian dài thì gỗ rất dễ gặp tình trạng cong bề mặt cửa. 
 • Do xử lý cửa gỗ kém trong quá trình sản xuất. Bản thân gỗ tươi sẽ có rất nhiều nước, chính vì vậy khi sản xuất cần làm hết lượng nước trong thân gỗ (cụ thể <18%). Bên cạnh đó cần xử lý gỗ tránh tình trạng hút nước ngược trong quá trình sử dụng. 
 • Do loại gỗ bạn lựa chọn làm cửa: Mỗi loại gỗ sẽ có độ co rút nước khác nhau. Độ cong vênh của gỗ cũng phụ thuộc vào yếu tố này. Bên cạnh đó gỗ non hay già cũng ảnh hưởng đến độ cong vênh của gỗ, đa số thì gỗ già sẽ ít gặp tình trạng cong vênh hơn gỗ non. 
 • Do yếu tố thời tiết: Với gỗ tự nhiên thì đặc tính sẽ là dễ hút nước. Khi hút độ ẩm trong không khi nó sẽ nở ra, việc co rút không đồng nhất sẽ khiến lớp ngoài bị co lại trong khi bên trong chưa kịp co, gây tình trạng cong vênh tự nhiên hoặc nứt bề mặt. Ngoài độ ẩm thì nhiệt độ cũng là nguyên nhân gây tình trạng cong vênh. Khi nhiệt độ môi trường cao hoặc thấp thì cũng khiến cho gỗ bị biến dạng, cong vênh tự nhiên. 

Xem thêm: Chặn cửa thông minh – tiện lợi và an toàn

Hướng dẫn cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh

Dưới đây Vietwood sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra cũng như xử lý cửa gỗ bị cong vênh hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà: 

Xử lý cửa gỗ cong vênh tại nhà đơn giản

Xử lý cửa gỗ cong vênh tại nhà đơn giản

 • Đầu tiên chính là kiểm tra tất cả những ốc vít, bản lề. Khi bạn thấy có bất cứ hiện tượng chảy xệ nào thì không nên vội tháo cửa ra mà hãy kiểm tra trước. Bạn nên xem xét chốt, ốc vít và bản lề có bị hỏng hay là bung ra không. Nếu như có thì hãy phản lại sao cho vừa vặn nhất. 
 • Tiếp theo hãy tìm những lỗ tước. Nếu như bạn thấy những lỗ tước thì hãy tháo bản lề và đặt một vật chèn dưới cánh cửa. Nhúng que tăm vào keo dán sau đó chèn vào lỗ tước. Sau khi keo khô thì hãy thay hệ thống ốc vít và bản lề mới cho cửa. 
 • Thứ 3 cần thay hệ thống ốc vít và bản lề. Sau khi bạn tiến hàng kiểm tra hãy thay thế những loại ốc vít, bản lề bị hỏng. Nó sẽ giúp cho cửa được cố định tốt và chắc chắn hơn, tránh tình trạng cong vênh hay chảy xệ. 
 • Thứ tư là nên thêm miếng chêm vào giữa bản lề và khung cửa. Đây là cách khắc phục tình trạng cong vênh hay chảy xệ hiệu quả. Sau khi chêm cần điều chỉnh sao cho cửa không còn tình trạng chảy xệ nữa là được. 
 • Thứ 5 là cắt hoặc bào đi những góc dưới cùng của cánh cửa. Bạn sẽ thực hiện bỏ cả cánh cửa xuống, chà nhám hoặc bào đi phần góc nhỏ dưới cùng của cánh cửa. Nếu như bạn thấy vẫn còn tình trạng kẹt thì hãy thực hiện bào thêm. 

Xem thêm: Tay Nắm Tủ Điện – Loại Nào Phù Hợp Cho Bạn?

Làm thế nào để ngăn ngừa cửa gỗ bị cong vênh?

Bên cạnh việc xử lý cửa gỗ bị cong vênh thì trước khi mua sản phẩm hoặc trong quá trình sử dụng bạn cũng nên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa cong vênh cho cửa. Cụ thể:

Cách ngăn ngừa cửa gỗ cong vênh hiệu quả

Cách ngăn ngừa cửa gỗ cong vênh hiệu quả

 • Nên lựa chọn cho mình loại gỗ làm cửa đã được xử lý kỹ càng trong quá trình sản xuất về mức độ nước trong gỗ hoặc xử lý tránh tình trạng hút nước ngược của cửa. Lựa chọn loại gỗ tốt, có độ tuổi cao để hạn chế tối đa tình trạng cong vênh trong khi sử dụng. 
 • Khi thiết kế cửa gỗ bạn nên tránh những nơi có nhiệt độ cao, hoặc ẩm liên tục như tránh nắng mưa trực tiếp. Trước hệ thống cửa bạn có thể thiết kế rèm che để bảo vệ cửa, tránh những tác động khiến cửa xuống cấp nhanh chóng. 
 • Trong quá trình sử dụng bạn có thể mua những loại dầu dưỡng gỗ để bôi định kỳ cho cửa. Đây là bước cực kỳ quan trọng để bảo vệ cửa, tránh những tác nhân như thời tiết, mối mọt, đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ cho cửa khi sử dụng. 
 • Bạ cũng cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng cửa thì cần đảm bảo tính khô ráo nhất. Không nên để cho cửa ngập nước, che mành chắn nắng cho cửa để tránh tình trạng cong vênh. 
 • Với hệ thống cửa gỗ cũng nên kiểm tra định kỳ, thường xuyên để phát hiện ra những vấn đề về cong vênh, chảy xệ,… Nó sẽ giúp bạn xử lý kịp thời các vấn đề, tránh tình trạng nặng, gây tốn kinh phí sửa chữa, mua lại. 

Hy vọng với những hướng dẫn về cách xử lý gỗ bị cong vênh đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức vận dụng trong đời sống hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *