BLOG

Hướng dẫn cách lắp đặt bản lề giảm chấn dễ dàng, đơn giản

Kiểm tra và điều chỉnh lại bản lề một lần nữa 

Là một trong các loại bản lề phổ biến và ưa chuộng hiện nay, bản lề giảm chấn đang nhận được sự quan tâm của đông đảo gia đình. Chính vì vậy, cách lắp đặt bản lề giảm chấn như thế nào cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách lắp đặt bản lề giảm chấn cũng như những lưu ý khi lắp đặt, cùng VietWood tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Trước khi thực hiện quy trình lắp đặt bản lề giảm chấn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết để giúp cho quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Theo đó, bộ dụng cụ dùng để lắp đặt bản lề giảm chấn gồm có:

 • Máy khoan
 • Ốc vít
 • Bút chì
 • Thước kẻ
 • Tua vít
 • Giấy ráp
Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lắp đặt bản lề

Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lắp đặt bản lề

Xem thêm: Lắp Đặt Bản Lề Cửa – Dễ Dàng Chỉ Với 4 Bước

Các bước thực hiện lắp đặt bản lề giảm chấn

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước lắp đặt bản lề giảm chấn:

Xác định vị trí lắp đặt

Trước tiên, cần xác định chính xác vị trí chính xác mà bạn muốn lắp đặt bản lề trên cánh cửa và phần thân tủ.

Khoan lỗ

Khác với bản lề lá, khi lắp đặt bản lề giảm chấn thì sẽ có 2 lỗ tròn âm cánh mỗi bên cánh tủ nhằm tạo điểm tựa cho bản lề trên cánh tủ. Nếu cánh tủ đã có sẵn lỗ âm thì sẽ không cần phải thực hiện bước khoan thêm lỗ. Ngược lại nếu cánh cửa chưa có lỗ âm thì cần phải sử dụng mũi khoan rút lõi gỗ để khoan lỗ. Theo đó các bước thực hiện khoan lỗ cụ thể như sau:

 • Đặt mẫu vỉ khoan lên bề mặt cửa hoặc bề mặt cánh tủ sao cho vỉ khoan vuông góc và đặt khít với cạnh cửa/cánh tủ.
 • Khoan hai lỗ lên mặt cánh tủ theo vị trí đã được đánh dấu sẵn trên vỉ khoan.
 • Tiếp theo tiến hành khoan thêm một lỗ vào giữa hình tròn trên vỉ khoan.
 • Đặt đầu mũi khoan vào đúng lỗ thoát phoi và sau đó khoan lỗ.
Khoan chính xác lỗ cần lắp đặt bản lề

Khoan chính xác lỗ cần lắp đặt bản lề

Xem thêm: Tay Nắm Cửa Đẹp – Nâng Tầm Ngôi Nhà Của Bạn

Lắp đặt bản lề

Sau khi đã xác định chính xác vị trí lắp đặt và khoan lỗ, lúc này bạn chỉ cần bắt vít bản lề vào tủ và điều chỉnh lắp cánh tủ là xong.

Kiểm tra và điều chỉnh

Sau khi lắp đặt bản lề cửa xong, hãy dành thời gian kiểm tra kỹ lưỡng xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa bằng cách mở và đóng cánh cửa nhiều lần. Điều này nhằm đảm bảo bản lề hoạt động một cách mượt mà và không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào trong quá trình đóng mở cửa. Trong quá trình này, nếu thấy xuất hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy tiến hành điều chỉnh vị trí lắp đặt ngay lập tức.

Kiểm tra và điều chỉnh lại bản lề một lần nữa 

Kiểm tra và điều chỉnh lại bản lề một lần nữa

Những lưu ý khi lắp đặt bản lề giảm chấn

Mặc dù cách lắp đặt bản lề giảm chấn khá đơn giản và không quá khó khăn. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt, có một số lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ lỡ như:

 • Chọn bản lề phù hợp: Hiện nay bản lề giảm chấn được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa được mẫu bản lề ưng ý và phù hợp. Tuy nhiên điều quan trọng là nên lựa chọn loại bản lề giảm chấn phù hợp với kích thước và trọng lượng của cánh cửa. Sử dụng bản lề có khả năng chịu tải trọng phù hợp sẽ đảm bảo được hiệu suất hoạt động tốt nhất.
 • Đo lường vị trí lắp đặt chính xác: Trước khi khoan lỗ hoặc tiến hành lắp đặt bản lề chính thức, hãy đo lường vị trí lắp đặt kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác. Bởi nếu vị trí lắp đặt được xác định không chính xác không những ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn khiến cho quá trình lắp đặt bản lề diễn ra mất nhiều thời gian hơn.

Xem thêm: Bản lề giấu khuôn: Nâng tầm thẩm mỹ cho cửa

Một số lưu ý khi lắp đặt bản lề giảm chấn cần nắm rõ

Một số lưu ý khi lắp đặt bản lề giảm chấn cần nắm rõ

 • Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà cách lắp đặt bản lề giảm chấn sẽ có sự khác nhau. Do đó, trước khi tiến hành lắp đặt, hãy dành thời gian đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo rằng bạn sử dụng bản lề đúng cách và đảm bảo an toàn, hiệu suất của nó.
 • Lưu ý độ hở cánh cửa so với mặt nền: Khi lắp đặt bản lề cửa cũng cần quan tâm tới độ hở cánh so với mặt nền. Theo đó, độ hở cửa cánh so với mặt nền lý tưởng nhất là dao động từ 3-5mm. Nếu độ hở cánh quá lớn thì sẽ làm giảm khả năng cách âm và khiến côn trùng dễ xâm nhập vào nhà. Ngược lại nếu cánh cửa được lắp đặt quá sát với mặt nền thì sẽ gây khó khăn trong quá trình đóng mở cửa, làm xước mặt sàn.

Kết luận

Như vậy có thể thấy, cách lắp đặt bản lề giảm chấn không hề khó và mất nhiều thời gian. Hy vọng rằng qua những chia sẻ của VietWood ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để từ đó có thể dễ dàng lắp đặt bản lề giảm chấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *