BLOG

Hướng dẫn cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt hiệu quả – Vietwood

Khắc phục khóa cửa bị kẹt bằng dung dịch RP7

Khóa cửa tay gạt bị kẹt là tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay. Sự cố này gây ra nhiều bất tiện và khiến bạn mất rất nhiều thời gian mới có thể mở cửa vào nhà. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết!

Nguyên nhân khóa cửa tay gạt bị kẹt

Hiểu rõ nguyên nhân vì sao khóa bị kẹt sẽ giúp bạn biết cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt hiệu quả nhất. Theo đó, khóa cửa bị kẹt có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Bụi bẩn, dị vật: Ổ khóa tay gat thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn hoặc các dị vật rơi vào trong ổ khóa có thể cản trở cơ chế hoạt động của thiết bị, từ đó dẫn đến tình trạng kẹt khóa. 
  • Thiếu dầu bôi trơn: Khóa hoạt động dựa trên nguyên lý xoay chìa để đóng mở then khóa. Do đó, nếu ổ khóa không thường xuyên được bôi trơn, các bộ phận bên trong khô cứng, ma sát với nhau sẽ dẫn đến tình trạng kẹt khóa. 
  • Ổ khóa bị hỏng hóc: Ổ khóa bị hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc va đập mạnh cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng kẹt khóa. Lúc này, bạn bắt buộc phải thay thế ổ khóa mới cho cửa. 
  • Chìa khóa hỏng hoặc bị mài mòn: Chìa khóa bị mòn hoặc khi đang mở khóa thì chìa bị gãy, mắc kẹt bên trong ổ khóa cũng là nguyên nhân khiến khóa cửa tay gạt bị kẹt, không thể mở khóa. 
  • Ổ khóa bị han gỉ: Sau thời gian dài sử dụng, khóa cửa tay gạt sẽ bị rỉ sét, tình trạng này kéo dài khiến khóa bị kẹt, chìa khóa khó có thể mở khóa. 
  • Lắp đặt khóa cửa tay gạt sai cách: Khóa cửa nếu lắp đặt sai cách sẽ khiến thiết bị không vận hành chính xác, từ đó gây ra tình trạng kẹt khóa. 
Khóa cửa tay gạt bị kẹt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Khóa cửa tay gạt bị kẹt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm: Khóa Cửa Cao Cấp: Nâng Tầm Ngôi Nhà Bạn

Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt dễ dàng

Tùy từng vị trí khóa bị kẹt mà sẽ có cách khắc phục khác nhau. Do đó, bạn cần xác định rõ khóa bị kẹt ở phần thân, ruột khóa hay tay gạt để áp dụng cách khắc phục hiệu quả!

Trường hợp bị kẹt ở thân khóa

Khóa cửa tay gạt bị kẹt ở vị trí thân khóa có thể do các bộ phận bên trong đã bị oxy hóa. Lúc này, bạn có thể dùng dung dịch RP7 để xịt và làm sạch các vết rỉ sét. Trong trường hợp khóa bị kẹt do chốt khóa bị cứng hoặc chốt khóa bị oxy hóa, bạn cần mở ốp thân khóa, cạo bớt lượng nhỏ kim loại xung quanh viền chốt. 

Sau đó tiến hành xoay tay nắm 1 – 2 lần để kiểm tra xem chốt còn hoạt động không. Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng dũa để mài lỗ chốt khóa rộng hơn. Điều này sẽ giúp chốt khóa cửa tay gạt hoạt động mượt mà hơn, giải quyết được tình trạng khóa bị kẹt. 

Khắc phục khóa cửa bị kẹt bằng dung dịch RP7

Khắc phục khóa cửa bị kẹt bằng dung dịch RP7

Xem thêm: Bản lề lá Inox: Lựa chọn thông minh cho cửa nhà bạn

Trường hợp bị kẹt ở ruột khóa

Khóa cửa tay gạt bị kẹt ở ruột khóa sẽ khiến chìa khóa không vặn được trong ổ khóa. Tình trạng này có thể do khóa cửa lâu ngày không được vệ sinh khiến bụi bẩn tích tụ làm cho bi lõi khóa bị kẹt. Ngoài ra, cũng có thể do lò xo hoặc các bi của khóa bị oxi hóa nặng. 

Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt trong trường hợp này là tra dầu hoặc xịt chất bôi trơn RP7 vào trong rãnh then khóa, sau đó thử cắm chìa khóa và mở khóa. Trường hợp khóa cửa không quay dù đã vặn chìa thì có thể ruột khóa bị hỏng hóc. Lúc này, bạn cần tháo ruột khóa ra và kiểm tra, nếu lỗi hỏng hóc nặng cần thay lõi khóa mới. 

Tháo ruột khóa để kiểm tra

Tháo ruột khóa để kiểm tra

Trường hợp tay gạt có vấn đề

Khi sử dụng khóa cửa tay gạt, thường có 2 vấn đề xảy ra với bộ phận tay gạt của khóa cửa là tay gạt không xoay trở lại vị trí ban đầu và tay gạt bị rít khi gạt xuống, đồng thời khó trở về vị trí ban đầu. 

Với lỗi tay gạt không xoay trở lại vị trí ban đầu nguyên nhân là do gãy lò xo trợ lực bên trong. Để khắc phục lỗi này, bạn cần thay lò xo mới. Còn nếu tay gạt bị rít khi gạt xuống và nặng khi trở về vị trí ban đầu, nguyên nhân có thể do tay gạt bị rỉ sét. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng RP7 hoặc các loại chất bôi trơn chuyên dụng. Trong trường hợp tay gạt xoay nhưng chốt không xoay thì nguyên nhân có thể do trục kết nối bên trong thân khóa với tay khóa bị lệch. Lúc này bạn cần tháo ổ khóa để kiểm tra và khắc phục.  

Kiểm tra tay gạt khóa cửa

Kiểm tra tay gạt khóa cửa

Xem thêm: Bản lề lá cửa sắt: Lắp đặt dễ dàng

Phòng ngừa khóa cửa tay gạt bị kẹt

Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, do đó ngoài việc tìm hiểu cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để phòng tránh khóa bị kẹt:

  • Tạo thói quen vệ sinh ổ khóa thường xuyên bằng cách dùng bàn chải mềm hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn tích tụ trong ổ khóa. 
  • Sử dụng chìa khóa đúng cách, tránh dùng chìa khóa bị hỏng hoặc mòn sẽ khiến chìa bị gãy và gây ra tình trạng kẹt khóa. 
  • Nếu cảm thấy khóa bị kẹt, khó mở cửa bạn có thể dùng các loại dầu bôi trơn chuyên dụng để ổ khóa vận hành trơn tru, giảm nguy cơ bị kẹt khóa. 
  • Kiểm tra ổ khóa và bộ phận tay gạt khóa thường xuyên. Nếu phát hiện các bộ phận bị lỏng, mài mòn hoặc rỉ sét cần tiến hành sửa chữa, khắc phục ngay. 
Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra khóa cửa tay gạt

Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra khóa cửa tay gạt

Trên đây là hướng dẫn cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt đơn giản, hiệu quả. Ngoài ra, bạn đừng quên bảo trì, vệ sinh ổ khóa thường xuyên để thiết bị vận hành ổn định, bền bỉ với thời gian, tránh tình trạng bị kẹt hay hỏng hóc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *