BLOG

So sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn – Vietwood

Bản lề sàn là một trong những yếu tố giúp cánh cửa hoạt động một cách mượt mà nhất. Để hỗ trợ cho việc lắp đặt cửa chính xác, sử dụng hiệu quả, các nhà sản xuất đã cho ra đời 2 loại bản lề đó là âm sàn và dương sàn. Vậy 2 thiết kế này có đặc điểm gì, ứng dụng ra sao? Hãy cùng Vietwood so sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn trong bài viết này nhé.

Bản lề âm sàn

Trước hết, chúng ta hãy cùng khám phá xem bản lề âm sàn là gì. Từ đó, có căn cứ để so sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn và lựa chọn cho mình mẫu sản phẩm phù hợp nhất nhé.

so sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn

so sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn

Cấu tạo

Bản lề âm sàn là sản phẩm nội thất được thiết kế khá đặc biệt. Chúng có kích thước lớn và sẽ được lắp đặt ẩn ở bên dưới của sàn nhà. Như vậy, chúng ta vừa có thể tiết kiệm được diện tích, không gian sử dụng vừa tăng tính thẩm mỹ.

Ưu điểm

Khi nhắc đến các loại bản lề âm sàn, chúng ta có thể hình dung ra ngay những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Sản phẩm có tuổi thọ và độ bền vượt trội nhờ thiết kế nằm ẩn dưới sàn, hạn chế sự tác động của những yếu tố bên ngoài. 
 • Cùng với đó là vật liệu inox chất lượng cao được sử dụng để làm loại bản lề này. Nhờ vậy mà nó có khả năng chịu được trọng tải lớn tác động từ cửa xuống. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian sử dụng bản lề này, hạn chế tình trạng sửa chữa hay thay mới.
 • Bản lề âm có khả năng tương tích với rất nhiều loại cửa khác nhau như kính cường lực, cửa gỗ, cửa khung nhôm,…
 • Bản lề âm được làm với kết cấu chắc chắn giúp đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như độ ổn định cho cửa. Nhất là ở những nơi mà tần suất đóng mở cửa liên tục như bệnh viện, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại.

Xem thêm: Các loại bản lề cửa thông dụng Năm 2024

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì việc lắp đặt bản lề âm cũng tồn tại những nhược điểm đó là:

 • Đòi hỏi quá trình thi công phải được lên một cách cụ thể. Kỹ thuật viên thực hiện lắp đặt cửa cũng phải có tay nghề kỹ thuật cao. 
 • Chúng ta phải cắt mặt sàn để tạo không gian chôn bản lề xuống. Như vậy, yêu cầu đối với bề mặt sàn đó là có đủ độ sâu để thi công một cách chính xác nhất. 
 • Thời gian thi công bản lề kéo dài từ 2 đến 3 ngày đối với bản lề âm. Nó tùy thuộc vào điều kiện cũng như đặc điểm cụ thể của từng công trình khác nhau.
 • Bản lề âm sàn rất kén bề mặt sàn. Chúng không thích hợp để làm cho bề mặt sàn gỗ vì không đủ độ cứng.
Bắt buộc phải cắt sàn khi thi công bản lề này

Bắt buộc phải cắt sàn khi thi công bản lề này

Khi nào sử dụng bản lề âm sàn

Việc sử dụng các loại bản lề âm sàn sẽ thích hợp nhất trong những trường hợp sau đây:

 • Dùng cho cánh cửa kính với kích thước lớn từ 1m2 trở lên.
 • Thích hợp sử dụng cho cửa có trọng lượng lớn.
 • Lắp đặt được ở những nơi có nhiều người thường xuyên ra vào, tần suất đóng, mở cửa lớn.
 • Thường dùng cho các không gian đòi hỏi chi phí đầu tư cao bao gồm: văn phòng, nhà ở hay hoặc các cửa hàng kinh doanh lâu dài.

Xem thêm: Tay Nắm Cửa Inox – Bền, Đẹp, Giá Tốt!

Bản lề dương sàn

Để so sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn, tiếp theo đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về bản lề dương sàn nhé.

Cấu tạo

Nói về cấu tạo thì bản lề dương sàn được thiết kế ngược lại với bản lề âm đó là lắp đặt nổi bật trên mặt sàn. Chúng có thể lắp đặt trực tiếp lên cửa mà không cần phải tạo không gian ẩn bên dưới sàn. Chính vì thế, chúng rất hay được sử dụng làm phụ kiện kẹp cửa kính vừa. Kết hợp với bản lề thủy lực giúp cho độ đóng mở có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt hơn.

Bản lề dương sàn được làm nổi trên mặt sàn nhà

Bản lề dương sàn được làm nổi trên mặt sàn nhà

Ưu điểm

Đối với các loại bản lề dương sàn, chúng sẽ có những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Có khả năng mở cửa góc rộng lên đến 150 độ. Nhờ đó, giúp tối ưu hoá không gian sử dụng khi đóng, mở cửa. Đồng thời, cũng giúp cho việc đóng mở cửa thuận tiện hơn, tạo dựng một không gian mở vô cùng thoáng đãng theo nhu cầu sử dụng.
 • Chi phí lắp đặt bàn lề dương sàn không quá cao. Thời gian thi công cũng ngắn. Lý do là vì chúng không yêu cầu các bước thực hiện quá phức tạo. Vì thế, đây là ưu tiên hàng đầu hiện nay.
 • Để lắp đặt bản lề dương, chúng ta có thể thực hiện ở bất cứ đâu mà không cần thay đổi cấu trúc sàn nhà. Vậy nên, chúng phù hợp với mọi không gian cũng như mọi loại sàn. 
 • Quá trình thay thế, bảo dưỡng đối với bản lề dương sàn cũng rất đơn giản, thuận tiện.

Xem thêm: Bản Lề Gập Chịu Lực – Lựa Chọn Thông Minh Cho Nội Thất

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm là thế nhưng bản lề dương sàn cũng vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định là:

 • Khả năng chịu tải của bản lề này thấp hơn so với bản lề âm sàn. Như vậy, sẽ hạn chế việc sử dụng cho những loại cửa có kích thước, trọng lượng lớn.
 • Độ bền của các loại bản lề dương sàn cũng không cao bằng so với âm sàn. 

Khi nào sử dụng bản lề dương sàn

Những loại bản lề dương sàn thuỷ lực thích hợp để dùng trong những trường hợp sau đây:

 • Dùng để lắp đặt cho những cánh cửa nhỏ, trọng tải nhẹ, chiều cao dưới 1m. Các loại bản lề dương hiện nay chủ yếu là 15N, 20N, 25N. 
 • Thường được chọn để lắp đặt cho các công trình không cho phép cắt nền nhà.
 • Sàn nhà nào không có đủ độ sâu thì nên chọn loại bản lề này.
 • Dùng ở những vị trí có ít người qua lại. Thời gian sử dụng ngắn hạn với mức kinh phí đầu tư hạn chế.
So sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn để chọn sản phẩm phù hợp

So sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn để chọn sản phẩm phù hợp

Đó là toàn bộ những thông tin cơ bản có liên quan đến bản lề âm sàn và dương sàn. Vietwood hy vọng thông qua đó, bạn có thể so sánh bản lề âm sàn và bản lề dương sàn và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *