BLOG

Cách xử lý khi khóa cửa lùa bị kẹt dễ dàng tại nhà – Vietwood

Cửa lùa bị kẹt là tình trạng nhiều gia đình gặp phải. Tuy nhiên, thay vì mất một khoản chi phí kha khá để gọi thợ đến khắc phục, bạn có thể áp dụng ngay các cách xử lý khi khóa cửa lùa bị kẹt dưới đây. Đảm bảo vừa nhanh chóng, hiệu quả lại tiết kiệm chi phí!

Nguyên nhân cửa lùa bị kẹt

Trước khi tìm hiểu về các cách xử lý khi cửa lùa bị kẹt, bạn cần xác định được nguyên nhân vì sao lại dẫn đến sự cố này. Theo đó, tình trạng cửa lùa bị kẹt, khó mở có thể do một trong các nguyên nhân sau:

  • Có vật cản trên thanh ray: Thanh ray của cửa lùa được đặt dưới sát nền nhà, do đó thường có vật cản ở vị trí này. Ngoài ra, nếu thanh ray không được vệ sinh thường xuyên cũng làm bụi bẩn tích tụ từ đó làm cửa bị rít, kẹt và khó kéo. 
  • Bánh xe bị bào mòn hoặc hỏng: Đối với cửa lùa, bánh xe là vị trí chịu ma sát thường xuyên khi vận hành cửa. Do đó, khi bánh xe bị bào mòn hoặc bị hỏng hóc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa bị kẹt, khó mở. 
  • Hỏng đường ray: Cửa lùa sau một thời gian dài sử dụng sẽ làm đường ray của cửa tích bụi bẩn và bị rỉ sét. Từ đó làm tăng sự ma sát ở vị trí này, khiến cửa bị kẹt, khó vận hành. 
  • Căn chỉnh sai vị trí: Trong trường hợp bạn đẩy cửa trượt quá mạnh sẽ làm cửa lệch khỏi đường ray của tủ, từ đó làm vít điều chỉnh ở trên và dưới bị lỏng lẻo hoặc bật ra ngoài. Đây cũng là lý do khiến cánh cửa lùa không thể trượt và bị mắc kẹt. 
  • Hệ thống khóa bị lỗi: Thông thường, cửa tủ cánh lùa thường được trang bị thêm hệ thống khóa để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, nếu cửa bị sập đổ, xô lệch hoặc căn chỉnh sai sẽ khiến hệ thống khóa xảy ra sự cố. Từ đó khiến cánh cửa bị kẹt. 
  • Cửa kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn: Nếu cửa lùa nhà bạn mới đưa vào sử dụng nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng bị kẹt, kéo bị rít thì nguyên nhân có thể do nguyên liệu làm cửa kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn. Do đó, khi mua cửa lùa, bạn nên chọn các đơn vị uy tín để đảm bảo độ bền, khả năng vận hành của thiết bị. 
Cửa lùa bị kẹt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cửa lùa bị kẹt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Xem thêm: Loại Khóa Cửa Gỗ Đẹp Tốt Nhất Cho Ngôi Nhà Bạn

Cách xử lý khi cửa lùa bị kẹt

Cửa lùa bị kẹt hoặc kéo bị rít làm quá trình đóng mở cửa khó khăn. Lúc này, bạn có thể áp dụng các cách khắc phục cửa lùa bị kẹt đơn giản dưới đây mà không cần gọi thợ!

Vệ sinh đường ray cửa lùa

Nếu cửa lùa nhà bạn bị kẹt nguyên nhân do đường ray của cửa dính bụi bẩn thì bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh sạch sẽ vị trí này. Bạn có thể dùng máy hút bụi hoặc bàn chải để loại bỏ bụi bẩn, các vật cản mắc kẹt. Ngoài ra, có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng có cồn để đường ray cửa trượt lùa sạch sẽ như mới. 

Giữ đường ray cửa luôn sạch sẽ, tránh bụi bẩn

Giữ đường ray cửa luôn sạch sẽ, tránh bụi bẩn

Bôi trơn đường ray

Một trong những cách xử lý khi cửa lùa bị kẹt đơn giản khác mà bạn có thể áp dụng là bôi trơn đường ray. Theo đó, khi kéo khóa cảm giác bị nghẹt ở đường ray, bạn có thể sử dụng các chất bôi trơn chuyên dụng hoặc chất bôi trơn silicone. Chỉ cần cho trực tiếp dung dịch vào đường ray, đợi một lúc để chúng phát huy công dụng là bạn có thể vận hành đóng – mở cửa trơn tru. 

Bôi trơn đường ray cửa lùa

Bôi trơn đường ray cửa lùa

Xem thêm: Bản Lề Inox – Giải Pháp Hiệu Quả Chống Ăn Mòn

Căn chỉnh lại cửa

Nếu cửa lùa bị trượt ra khỏi đường ray khiến cửa bị kẹt thì bạn có thể khắc phục bằng cách tháo cửa ra và căn chỉnh lại. Trước tiên, bạn cần căn chỉnh con lăn trên cùng, sau đó đặt phần dưới cùng của cánh cửa trên đường ray và đẩy mặt trước của cửa lên trên đường ray. Khi cửa đã vào vị trí thích hợp, hãy điều chỉnh lại các vít và thử kiểm tra xem cửa đã vận hành ổn định hay chưa. 

Điều chỉnh con lăn cửa

Nếu cửa lùa bị kẹt do con lăn lệch, không đúng hướng thì để khắc phục bạn chỉ cần điều chỉnh lại con lăn. Trước tiên, điều chỉnh các vít dưới cùng giữ con lăn tại chỗ, sau đó xoay các vít theo chiều kim đồng hồ để nâng cửa và xoay ngược lại chiều kim đồng hồ để hạ cửa. Hãy đảm bảo điều chỉnh con lăn cả hai bên cửa đồng đều để cửa lùa vận hành ổn định. 

Xem thêm: Tay nắm tủ áo dài 1m hiện đại, sang trọng, trang nhã

Điều chỉnh lại con lăn cửa lùa

Điều chỉnh lại con lăn cửa lùa

Trên đây là hướng dẫn các cách xử lý khi cửa lùa bị kẹt đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Nếu cửa nhà bạn đang gặp sự cố trên, đừng quên áp dụng ngay các cách trong bài để khắc phục nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *