BLOG

Kích thước tủ bếp gỗ chuẩn – Thiết kế mẫu tủ bếp đẹp

Kích thước tủ bếp trên

Lựa chọn kích thước tủ bếp gỗ chuẩn đúng với phong thủy, phù hợp với không gian sẽ mang đến sự thoải mái và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho bạn tối ưu hóa được không gian bếp, có được sự hài hòa không thiết kế nội thất, tại sự tiện nghi cho mỗi bữa ăn. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn giúp tăng thêm tài lộc, may mắn cũng như sức khỏe cho gia đình bạn theo phong thủy. Hãy để Vietwood gợi ý cho bạn kích thước tủ bếp chuẩn dưới đây. 

Kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt

Khi quyết định việc thi công sản phẩm nội thất nào đó thì kích thước chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến sự hài hòa của không gian thiết kế và không gian số cho người dùng:

Kích thước tủ bếp chuẩn dành cho người dùng Việt

Kích thước tủ bếp chuẩn dành cho người dùng Việt

Kích thước tủ bếp gỗ dưới

Tủ bếp dưới yêu cầu cần có chiều cao vừa đủ để đảm bảo những thao tác trên mặt bàn được thực hiện dễ dàng nhất. Hiện tại kích thước tủ bếp gỗ dưới được tính từ 3 thành phần đó là chiều cao, chân tủ bếp và độ dày của mặt bếp. Thông số tiêu chuẩn của những phần này như sau:

 • Chiều cao tủ bếp dưới: Chiều cao tủ bếp dưới khoảng 86cm (tính từ mặt sàn nhà lên đến mặt bàn của bếp)
 • Chiều rộng tủ bếp dưới: Chiều rộng của mặt bàn bếp là khoảng 60cm
 • Chiều sâu tủ bếp dưới: chiều sâu của tủ dưới là khoảng 58cm (tính từ mặt cánh tiến vào tường)
 • Mặt bàn của bếp thường có độ dày khoảng 2 – 4cm là hợp lý. 

Với kích thước này sẽ đảm bảo được khả năng sử dụng tiện lợi với chiều cao trung bình của người dân Việt Nam. Đồng thời cũng tạo điều kiện lắp đặt những phụ kiện, thiết bị nhà bếp hiện đại ngày nay. 

Xem thêm: Giải pháp SỬA CHỮA bản lề cửa HƯ hỏng tại nhà

Kích thước tủ bếp trên

So với các thông số của tủ bếp dưới thì thông số về kích thước của tủ bếp trên có những sự khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên

 • Chiều cao tủ bếp trên: Chiều cao của tủ bếp trên cách tủ bếp dưới khoảng 50-60cm và cao khoảng 80cm. Thông thường thì chiều cao của phần kịch trần sẽ được tính dựa và tổng chiều cao của bếp tiêu chuẩn. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý phần kịch trần nên có độ cao từ 30cm – 50cm để đảm bảo không gian bếp không quá chật hẹp hoặc nặng nề. 
 • Chiều rộng tủ bếp trên: khoảng 60cm, bằng với tủ bếp dưới. 
 • Chiều sâu tủ bếp trên: khoảng và sâu 35cm (tính từ mặt cánh vào tường)

Với thông số về kích thước tủ bếp gỗ trên này thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cất hoặc lấy các vật dụng trong khoang tủ. Đồng thời việc lắp đặt những hệ thống như giá bát, thiết bị nhà bếp cũng tiện lợi hơn. 

Xem thêm: Lựa chọn chặn cửa khoa học – Nâng cao hiệu quả

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới

Khoảng cách giữa hệ thống tủ bếp trên và dưới không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà nó còn mang tác dụng trong việc sắp xếp đồ, tổ chức không gian lưu trữ cho nhà bếp tối ưu nhất. Với khoảng cách từ 60-70cm là khoảng cách tiêu chuẩn và kích thước chuẩn là 65cm. Với kích thước này sẽ tạo ra không gian đủ rộng để bạn có thể bày trí những vật dụng nhà bếp gọn gàng, dễ dàng trong việc thao tác khi sử dụng. 

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần phù hợp

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần phù hợp

Bên cạnh đó để tối ưu hóa không gian lưu trữ của tủ bếp dưới bạn có thể lựa chọn những giải pháp sắp xếp thông minh như giá bát đĩa, giá đựng gia vị,… với những kích thước phù hợp nhất với tủ bếp nhà mình. Từ đó không gian lưu trữ trong tủ bếp dưới sẽ có được sự khoa học, tiện lợi, việc nấu nướng cũng dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Mặt bếp và các phụ kiện liên quan

Một tủ bếp chất lượng hiện nay để tạo được sự sang trọng thì cần thiết kế mặt đá cho tủ bếp dưới. Tuy nhiên để sử dụng lâu dài, có độ bền cao thì kích thước mặt đá cần đảm bảo: 

 • Chiều dài mặt đá là 1m5 -2m1 tùy vào từng loại đá
 • Độ dày mặt bếp khoảng 15mm – 18mm – 20mm
 • Độ rộng khoảng 60 – 62cm

Để phù hợp nhất thì bạn nên lựa chọn mặt bàn đá dựa vào số đo của kích thước bàn bếp, nó sẽ đảm bảo được tính nhất quán cho không gian. Bên cạnh đó những phụ kiện liên quan khác như các loại giá đỡ bát, gia vị,.. cũng cần lựa chọn phù hợp với kích thước bàn bếp để có được không gian khoa học nhất. 

Xem thêm: Bản Lề Lá Cờ: Lựa chọn tốt nhất cho cửa nhà bạn

Lựa chọn kích thước tủ bếp gỗ theo phong thủy

Bạn đừng nghĩ rằng việc thiết kế và trang trí nội thất chỉ cần đúng với sở thích của mình là được. Nội thất là yếu tố ảnh hưởng ít nhiều đến phong thủy của ngôi nhà, việc lắp nội thất phù hợp với mệnh từ màu sắc, vị trí,… sẽ góp phần mang đến sự may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. 

Lựa chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy

Lựa chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy

Các yếu tố phong thủy chọn kích thước tủ cần lưu ý

Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp gia đình cần được tính toán kỹ càng theo phong thủy – cụ thể là theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để thiết kế tủ bếp, tránh gây ảnh hưởng đến thành viên trong gia đình. 

Bộ tủ bếp quá cao sẽ khiến cho người dùng cảm thấy khó khăn trong việc lấy đồ dùng cần thiết trong quá trình sử dụng. Còn tủ bếp quá thấp sẽ cần cúi người nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Kích thước đẹp theo phong thủy

Trong thước Lỗ Ban thì quy chuẩn về kích thước đẹp trong phong thủy như sau: 

 • Chiều cao tủ bếp chuẩn từ sàn nhà lên tủ bếp là khoảng 225cm. 
 • Khoảng cách từ mặt sàn nhà lên mặt bàn bếp khoảng 81-86cm. 
 • Chiều rộng của mặt bàn bếp nên thiết kế là 60cm. 
 • Khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng 60-65 cm là hợp lý. 
 • Chiều cao của bếp trên khoảng 80cm, sâu khoảng 35cm để tiện cho việc lấy đồ dùng. Chiều rộng của bờ vai bê mâm lên khoảng 50cm và lối đi hợp lý nhất, tiện cho việc di chuyển tối thiểu cần 75cm. 

Quy trình đóng/thiết kế tủ bếp theo kích thước

Dưới đây chính là tóm gọn quy trình đóng và thiết kế tủ bếp theo kích thước của khách hàng bạn có thể tham khảo: 

Quy trình thiết kế tủ bếp

Quy trình thiết kế tủ bếp

Các bước đo đạc và thiết kế

Bước đầu tiên cũng là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm đó là xem xét hiện trạng và đo đạc. Nhà thiết kế sẽ đo đạc chi tiết về không gian như chiều dài, rộng, chiều cao, vị trí lắp đặt,.. và xem xét bố cục thiết kế phù hợp với nhu cầu gia đình. 

Sau khi nắm rõ được những yếu tố trên thì bắt đầu lên phương án thiết kế thi công gồm có: mô hình tủ bếp, màu sắc, hình dáng, kích thước, chất liệu lõi,.. Sau khi nhận được sự hài lòng của khách hàng thì sẽ tiến hàng sản xuất thực tế theo bản vẽ. 

Lựa chọn chất liệu tủ bếp

Chất liệu tủ bếp hiện nay rất đa dạng như inox, gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên,… Bạn nên lựa chọn phù hợp với nhu cầu, đồng thời đảm bảo được những yếu tố như chất lượng, độ bền của chất liệu, giá thành,… mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng bạn nên tham khảo trước khi lựa chọn. 

Tổng hợp thông tin về kích thước tủ bếp gỗ được Vietwood đề cập trên chắc chắn sẽ là thông tin hữu ích cho những gia chủ đang có ý định làm tủ bếp cho gia đình. Để tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác về thiết kế nội thất hoặc mua những sản phẩm, phụ kiện nội thất hãy tham khảo tại trang của chúng tôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *