BLOG

Hướng dẫn thay ổ khóa cửa tay gạt dễ dàng tại nhà – Vietwood

Với nhiều ưu điểm vượt trội, hiện nay khóa cửa tay gạt ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi các sự cố ngoài ý muốn. Đối với các lỗi nhỏ của khóa, bạn có thể tự khắc phục. Tuy nhiên, với các lỗi lớn, bạn cần phải thay ổ khóa cửa tay gạt mới. Vậy, khi nào cần thay ổ khóa? Cách thay ổ khóa tay gạt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

Dấu hiệu cần thay ổ khóa cửa tay gạt

Trong các trường hợp dưới đây, bạn cần thay ổ khóa cửa tay gạt mới:

Chốt khóa tay gạt bị kẹt

Ổ khóa nếu bị lực tác động mạnh hoặc do trục cố định rãnh chạy chốt bị hỏng hóc sẽ khiến ổ khóa bị cong vênh hoặc rơi thanh cố định ở chốt. Lúc này khóa cửa sẽ bị kẹt, khó mở khóa. Trong trường hợp này, bạn cần tháo ổ khóa tay gạt, điều chỉnh lại trục rãnh chốt khóa. Trong trường hợp chốt khóa bị hỏng hóc nặng, bắt buộc bạn phải thay lại ổ khóa mới. 

Chốt khóa tay gạt bị kẹt khiến bạn phải thay khóa mới

Chốt khóa tay gạt bị kẹt khiến bạn phải thay khóa mới

Xem thêm: Nâng Tầm Ngôi Nhà: Lựa Chọn Mẫu Khóa Cửa Gỗ Sang Trọng

Tay gạt của khóa không gạt được

Tay gạt của khóa không thể gạt được nguyên nhân có thể do thân ổ khóa và lỗi khóa bị lệch, rơi ốc bên trong thân khóa. Khi gặp sự cố này, bạn cần tháo rời toàn bộ ổ khóa rồi lặp lại đúng vị trí linh kiện bên trong.  Tuy nhiên, trong trường hợp các bộ phận, linh kiện bên trong thân khóa bị rỉ sét ăn mòn thì tốt nhất bạn nên thay ổ khóa cửa tay gạt mới. 

Tay gạt của khóa bị hỏng, khó gạt là lỗi thường gặp ở dòng khóa tay gạt

Tay gạt của khóa bị hỏng, khó gạt là lỗi thường gặp ở dòng khóa tay gạt

Chìa nào cũng có thể mở khóa

Mỗi ổ khóa sẽ chỉ có duy nhất một chìa có thể mở được. Tuy nhiên, nếu bạn cắm bất cứ chìa khóa nào vào ổ khóa tay gạt gia đình mà có thể mở khóa thì bạn cần thay ổ khóa cửa tay gạt ngay. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tăm bị ổ khóa bị xổ ra, liệt lò xo hoặc rỉ sét khiến ổ khóa không hoạt động như thông thường. Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng bị kẻ trộm đột nhập bạn hãy thay ổ khóa mới càng sớm càng tốt. 

Chìa khóa cửa xoay tròn

Khi cắm chìa khóa vào ổ, nếu chìa cứ quay tròn, không thể vặn để mở cửa thì nguyên nhân có thể do lõi khóa bị mòn hoặc bị vỡ. Trong trường hợp này, bạn cần tháo ổ khóa ra và thay thế lõi khóa mới cho khóa cửa tay gạt. 

Chìa khóa cửa xoay tròn, không thể văn mở nguyên nhân có thể do lõi khóa bị mòn

Chìa khóa cửa xoay tròn, không thể văn mở nguyên nhân có thể do lõi khóa bị mòn

Ổ khóa đã cũ, bị rỉ sét 

Nếu khóa cửa tay gạt nhà bạn có tuổi thọ sử dụng đã lâu, ổ khóa cũ, bị rỉ sét nặng khiến khóa bị kẹt, mở khóa mất nhiều thời gian thì tốt nhất bạn nên thay thế ổ khóa mới. Việc thay ổ khóa cửa tay gạt trong trường hợp này vừa đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho không gian lại giúp việc mở khóa cửa dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Xem thêm: Mua Bản lề Lá Inox Giá tốt – VietWood.vn

Hướng dẫn cách thay ổ khóa cửa tay gạt dễ dàng tại nhà

Nhìn chung cách thay thế ổ khóa cửa tay gạt khá dễ dàng. Bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây để thực hiện:

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Trước khi tiến hành thay thế khóa mới, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Tua vít 6 cạnh, 4 cạnh hoặc 2 cạnh tùy ổ khóa tay gạt bạn đang sử dụng. 
  • Thước ê-ke góc;
  • Búa;
  • 2 cây nêm cửa;
  • Bộ khóa tay gạt mới có kích thước giống với bộ cũ;
  • Ốc vít đi kèm.

Tháo khóa cửa 

Bạn lần lượt tháo từng phần riêng biệt của khóa gồm: tay gạt, thân khóa và lõi khóa. Nếu muốn thay nguyên bộ khóa mới, bạn chỉ cần dùng tua vít để tháo toàn bộ các phần. Trong quá trình tháo, hãy lưu ý đến từng chi tiết của khóa để việc lắp bộ khóa mới dễ dàng hơn. 

Tiến hành tháo khóa cửa tay gạt

Tiến hành tháo khóa cửa tay gạt

Xem thêm: Bản lề lá cửa sắt: Cửa vững chắc, hoạt động êm ái

Thay ổ khóa

Sau khi tháo rời ổ khóa cũ ra khỏi cửa, bạn lấy ổ khóa mới có kích thước như khóa cũ đã chuẩn bị từ trước, sau đó dùng tua vít để cố định thân khóa vào cánh cửa bằng ốc vít. Tiếp theo gắn lõi khóa vào thân khóa, phần tay gạt rồi tiến hành dùng chìa khóa để test thử ổ khóa mới sau khi thay có vận hành ổn định không. 

Thay ổ khóa tay gạt mới cho cửa

Thay ổ khóa tay gạt mới cho cửa

Trên đây là hướng dẫn cách thay ổ khóa cửa tay gạt nhanh, đơn giản ngay tại nhà. Nếu ổ khóa nhà bạn đang bị kẹt hay hỏng hóc, bạn có thể áp dụng theo các bước trên để kịp thời thay thế ổ khóa mới. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *